Khu rừng cổ xưa và cây có tuổi thọ lâu đời nhất thế giới.

Những khu rừng cổ và có tuổi thọ lâu nhất trên Trái Đất còn tồn tại tới ngày nay có tuổi đời hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu năm.

Trong Rừng thông Bristlecone, bang California nằm ở phía tây nước Mỹ, phía trên vùng cao nguyên bên cạnh rừng quốc gia Sequoia ở độ cao khoảng 3.000 m với mực nước biển. tại đây có Cây thông Bristlecone nằm trên dãy núi Trắng ở California. Tính tới năm 2016, cây thông này đã tròn 5.066 tuổi và được mệnh danh là thọ nhất trong tất cả những cá thể còn sống.

khu-rung-co-xua

Các nhà khoa học cho biết, có những lá xanh trên cây thông này đã 40 năm tuổi. Ngoài ra, gỗ thông Bristlecone rất đặc và nhiều nhựa, do đó, nó có thể chống được sự xâm hại, đục khoét của côn trùng và sâu bệnh. Đây cũng chính là hai nguyên nhân chủ yếu giúp loài này sống lâu tới tận ngày nay.
Cây Thông Bristlecone đã phát triển trong điều kiện tự nhiên rất khắc nghiệt, gió thổi mạnh và gần như liên tục, nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 0oC. Vùng đất này rất khô cằn và ít khi có mưa. Vì những điều kiện khắc nghiệt ấy, cây thông Bristlecone nghìn năm tuổi phát triển rất chậm chạm, thậm chí trong một vài năm không hề tăng thêm một vòng tăng trưởng nào.
Cây thông có tuổi thọ lâu nhất này hiện sống tại dãy núi White Mountains, gần Bishop. Nơi mà gần đó có tọa lạc của một cây thông 4847 năm tuổi khác (tính đến năm 2016).
Vị trí chính xác của hai cây thông này được giữ bí mật để ngăn chặn việc làm tổn hại từ người dân và khách du lịch thích sự tò mò và mạo hiểm. một cây thông khác có tuổi thọ 4862 năm với tên gọi “Prometheus” đã bị chặt ngay sau khi một sinh viên địa chất phát hiện ra nó vào năm 1964. Vì vậy các nhà khoa học hay địa chất khi phát hiện những cây quý này thường giữ bí mật tối đa.
Chính phủ liên bang Mỹ hiện tại đã áp dụng nhiều chính sách nghiêng cứu bảo vệ, và bảo tồn loài thông Bristlecone quý hiếm. tại khu rừng cổ thuộc dãy núi White Mountains và vườn quốc gia lưu vực sông Nevada.

cay-co-tuoi-tho-nhat-the-gioi