Cảnh đẹp mê hoặc trên đường săn mây lên đỉnh tà xùa tại Yên Bái và Sơn La.

Đỉnh Núi Tà Xùa thuộc xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, đây là ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Yên Bái và Sơn La. Cái tên Tà Xùa nghe có vẻ lạ tai với đa số mọi người, nhưng lại rất quen thuộc đối với những người yêu thích leo núi những phượt thủ hay những người thích du lịch mạo hiểm. Núi Tà Xùa có ba đỉnh hợp thành một kỳ quan thiên nhiên rất hùng vĩ, có điểm trông giống như một con khủng long thời tiền sử với sống lưng nhô lên uốn lượn nhìn trông gai góc và hiểm trở.


Nếu chúng ta muốn chinh phục được ba đỉnh núi Tà Xùa, trong đó đỉnh cao nhất 2865m là một trong 10 đỉnh núi cao nhất tại Việt Nam, chúng ta sẽ mất hai ngày một đêm nếu bạn có thể lực và sự chuẩn bị tốt. Và nếu thể lực bạn chỉ vào loại khá thì sẽ mất đến ba ngày hai đêm. Chinh phục đỉnh núi Tà Xùa là cuộc chơi không dành cho những tay mơ.
Ngay những bước khởi đầu của cuộc hành trình chúng ta bắt đầu cảm thấy choáng trước độ khó của những con dốc liên tiếp nhau. Nếu đi vào mùa mưa đường đi sẽ trơn trượt và rất dốc, còn nếu mùa khô thì cái nắng nóng dễ khiến bạn mất nước nhanh và nhanh chóng bị kiệt sức. Có nhiều đoạn dốc rất cao không có cả chỗ đặt chân, chúng ta phải bám rễ hoặc cành cây leo lên.

Thị trấn qua góc nhìn trên lưng chừng núi.

Tiếp theo chúng ta sẽ gặp những đoạn đường sạt lở, chênh vênh, rất hiểm trở khi một bên là vách núi một bên là vực sâu. Cuộc hành trình không dành cho những người yếu tim hoặc thần kinh không vững. Bạn sẽ phải dùng toàn bộ tứ chi mà bấu víu, di chuyển bằng chân, bằng tay và cả bằng mông. Theo kinh nghiệm của những người từng trải, Tà Xùa là kỉ niệm của một chuyến đi khi thở không ra hơi, dốc nối dốc, khiến tim và phổi phải hoạt động liên tục mới đảm bảo máu và oxy cho cơ thể hoạt động.

Đường đi rất cheo leo hiểm trở.

Nhưng khó nhất phải kể đến đoạn chinh phục sống lưng khủng long. Ở độ cao >2500m, rìa núi rất mỏng, sức gió mạnh khủng khiếp khiến hai người đi sát nhau mà cũng không nghe rõ tiếng của nhau vì gió thổi bạt tiếng. Hai bên đều là vực thẳm, chỉ cần trượt chân một cái là sẽ trượt dài không có gì cản lại. Nhiều người nói nửa đùa nửa thật rằng nếu các nhà làm phim muốn có những cảnh quay mạo hiểm, táo bạo thì chỉ hãy đi lên đỉnh Tà Xùa, nơi ấy sẽ làm ra được những thước phim ngoạn mục.

chinh phục đoạn khó khăn nhất tại sống khủng long.

Đổi lại sự sự vất vả và khó nhọc khi leo núi. Chúng ta sẽ được tận hưởng cảm giác chinh phục, vẻ đẹp hung vĩ của thiên nhiên cây cỏ hoa lá bên đường đi sẽ tiếp sức chúng ta tiếp tục hành trình.

 Khi lên đến đỉnh núi, phía trước mắt là cả một biển mây.

Khi lên đến đỉnh núi chúng ta sẽ có cảm giác phiêu bồng, khi bạt ngàn là mây và mây. Cảm giác hòa mình vào thiên nhiên và thấy mình thật nhỏ bé..