Khẩu đức quyết định vận may, người thông minh tránh nói những câu dưới đây.

Các cụ đời xưa dạy rằng “Miệng người có thể nói những lời đẹp như hoa hồng, miệng cũng có thể nói lời độc địa và đau như gai đâm”.
Chúng ta tu dưỡng khẩu đức, cũng tức là tu luyện trường năng lượng của chính bản thân mình, người mà toàn thân tràn đầy năng lượng tốt đẹp mới có thể gặp nhiều may mắn trong cuộc đời.

Khẩu đức tốt chúng ta mới có thể gặp vận may tốt, vận may tốt mới có thể ít đi đường vòng, thành tựu nhiều hơn. Không nói lời ác độc, không nghe lời thô lỗ. Đây là cách mà chúng ta nên học tập và tu dưỡng.
Khi Xuất ngôn bất cẩn, tứ mã nan truy (Nghĩa:”nói ra lời bất cẩn, lấy lại không còn kịp”),rất có thể hại người hại mình, vận may chắc chắn càng ngày càng kém đi. Nếu từ bỏ được 10 cách nói chuyện tệ hại dưới đây, có được sự tu dưỡng này, chúng ta sẽ có thể hóa thảm cảnh thành thần kỳ, phong thủy sinh khởi vận may đến.

1. Bỏ đa ngữ
Tức là không nói nhiều. Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra. Nói chuyện không nên nói quá nhiều, nói nhiều là bị thiệt. chỉ cần nói chuẩn, đủ ý diễn đạt mạch lạc và có chủ ý.
2. Bỏ khinh ngôn
Tức là lời nói không thể nói dễ dàng, không thay đổi lời đã nói, chi bằng không nói. Lời không được hứa dễ dàng, nếu hứa rồi lại thay đổi, chi bằng đừng hứa. không nên tùy tiện phát ngôn những việc quan trọng mà không suy nghĩ kỹ.
3. Bỏ cuồng ngôn
Tức là bỏ nói ngông cuồng, khi không nên không biết nặng nhẹ, mà nói bậy nói càng. Nói bậy nói càng, thường xuyên phải hối hận. lời ngông cuồng ảnh hưởng trực tiếp đến phúc họa của mỗi người.

4. Bỏ trực ngôn
Tức là bỏ nói thẳng những câu nên nói. không nên nói thẳng không che đậy mà không nghĩ đến hậu quả, nếu không sẽ gây ra phiền toái.
5. Bỏ tận ngôn
Tức là bỏ nói lời tận tuyệt. chuyện nói phải súc tích, đừng nói mà không chừa đường lui. Biết hết cũng không cần nói hết, chừa chút đường lui cho người khác, để chút khẩu đức cho chính mình. Trách người không cần trách khắc khe, khoan dung với người khác một chút cũng chính là cho mình một phần linh động, một đường lui.
6. Bỏ lậu ngôn
Tức là không được tiết lộ cơ mật. Sự dĩ mật thành, ngôn dĩ lậu bại. những bí mật của người khác không tốt, chúng ta không nên nói. Tránh cho người khác cũng chính là tránh phiền phức cho mình.
7. Bỏ ác ngôn
Tức là không nói những lời vô lễ và độc ác để làm tổn thương người khác. Sự tổn thương khi bạn gây ra khi nói người khác. Có thể còn đau đớn hơn vạn lần vết thương gây ra trên thân thể.
8. Bỏ căng ngôn
Căng ngôn là lời nói kiêu căng. Không nói tự đại, tự cho mình là đúng.
Khi nói chuyện, không nên kiêu ngạo tự mãn, tự cho mình là đúng. Tự kiêu tự khen, là biểu hiện của thiếu bồi dưỡng phẩm tính con người.
9. Bỏ sàm ngôn
Sàm ngôn chính là nói những lời bịa đặt chê bai người khác, những lời nói không tốt đằng sau lưng người khác gây ly gián, nghi kị. nói xấu sau lưng người có thể làm cho chính bản thân không được yên ổn.
10. Bỏ nộ ngôn
Những lúc tức giận chúng ta không nên nói gì cả, vì lời nói được nói ra vào lúc này thường không được suy xét kĩ lương nên sẽ làm tổn thương chính mình và những người khác.