Biến dữ hóa lành và tìm được may mắn khi gặp khổ nạn?

Các cụ thời xưa thường nói rằng: “Gieo nhân nào, gặt quả ấy”. Khi người ta phát thiện tâm, làm việc thiện, tích phúc đức lâu dài sẽ đắc được phúc báo. Ngược lại nếu nảy sinh niệm ác, làm việc xấu thì loại hạt mà mình gieo xuống đất chính là ác nghiệp, bản thân phải chịu nhận ác báo khổ đau. Nhân quả có thể ngay trong kiếp này hoặc nợ tiếp đến kiếp sau.

 

Câu chuyện thứ nhất kể về một nhân vật điển hình.

Ngày xưa ở tỉnh Bến Tre có một thương nhân tên Vương Chí Thiện, tuy đã khá nhều tuổi nhưng vẫn chưa có con. Một ngày nọ, một thầy tướng số nói với ông rằng: “Tháng Mười này ông sẽ gặp một tai họa lớn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Ông phải rất đề phòng mới mong tránh được nó”. Ông Thiện trước giờ luôn bội phục khả năng của vị thầy tướng số này nên tin ngay không chút nghi ngờ. Ông vội vã lập tức lên Sài Gòn, thu hồi hết mọi khoản đầu tư buôn bán và thuê một căn nhà ở đó để sống tạm, nhằm tránh tai ương, theo như lời mách bảo của thầy tướng số.

Một đêm nọ, ông Thiện ra ngoài đi dạo và bắt gặp một phụ nữ nhảy xuống sông tự tử. Thất kinh trước cảnh tượng này và vì muốn cứu người phụ nữ đó, trong lúc cấp bách ông đã lấy ra một xấp tiền giơ lên cao khỏi đầu và hô lớn để những người trên thuyền bên kia sông nghe thấy: “Có một phụ nữ bị ngã xuống nước ở đằng kia, ai cứu được cô ấy sẽ  thưởng hết số tiền này”. Sau khi các chủ thuyền nghe thấy, tất cả mọi người trên thuyền bèn nhanh chóng chèo ra sông để cứu người phụ nữ.

 

Cùng lúc có 2 chiếc thuyền đến vớt và đưa người phụ nữ lên bờ. Rất may là cô đã được cứu kịp thời nên đã sống sót. Ông Thiện là người hào phóng nên đã giữ lời hứa, tặng hết số tiền cho 2 chủ thuyền. Khi người phụ nữ đã hồi tỉnh rồi, ông Vương vẫn còn rất bồn chồn. Ông hỏi: “Mạn phép xin hỏi là sự tình bức bách nào đã khiến cô phải tìm cách tự tử vậy?”.

Người phụ nữ trả lời trong nước mắt: “Chồng tôi làm thuê cho một người nhưng họ đang túng thiếu nên đã trả công cho chồng tôi bằng một con heo. Hôm qua trong lúc chồng tôi đi vắng, một người ở vùng khác đã đến làng của tôi tìm mua heo. Tôi đã bán con heo lấy 2 triệu đồng. Tôi thấy rất vui và nghĩ rằng mình đã bán được giá hời. Sau đó một người họ hàng đến chơi nhà và phát hiện ra số tiền ấy là giả! Tôi sợ rằng mình sẽ bị trách móc khi chồng trở về, cảm thấy cuộc sống khổ cực này thật vô nghĩa nên đã nghĩ đến việc tự tử!”

ông Thiện vô cùng thương cảm sau khi nghe câu chuyện, và không ngần ngại lấy ra đủ số tiền bằng với giá bán của con heo và trao cho người phụ nữ. Ông khuyên cô hãy quay về nhà và hãy sống thật tốt. Người phụ nữ mang số bạc ấy về kể lại toàn bộ câu chuyện cho chồng nghe nhưng anh ta không tin. Hai vợ chồng vội đi đến chỗ ở của ông Thiện để xác nhận sự việc.

Ông Thiện vừa mới thiu thiu ngủ thì bị đánh thức bởi tiếng gõ cửa và một giọng phụ nữ cất lên: “Tôi là người ngã xuống nước và được ông cứu mạng. Tôi quay lại để cám ơn ông, ông Thiện ạ, Xin hãy mở cửa”. Nghe thấy thế, ông Thiện nghiêm giọng trả lời: “Cô là phụ nữ đã có chồng, còn tôi là khách trọ đang ở một mình. Nam nữ đêm khuya thế này, tôi không muốn người ta dị nghị”. Mối nghi hoặc của người chồng liền tan biến khi nghe điều đó. Anh ta cảm động sâu sắc và lên tiếng: “Thưa ngài, ngài đúng là một bậc chính nhân quân tử. Xin đừng hiểu lầm, hai vợ chồng chúng tôi cùng đến để cám ơn sự hy sinh và giúp đỡ của ngài”.

Ông Thiện chợt hiểu ra mọi chuyện và nhanh chóng thay quần áo để ra tiếp khách. Ngay khi ông mở cửa thì bức tường phòng ngủ bất ngờ đổ sập xuống khiến chiếc giường vỡ nát. Cặp vợ chồng thở phào nhẹ nhõm khi chứng kiến cảnh tượng ấy, sau đó họ thành kính cám ơn lòng tốt của ông Thiện.

 

Tháng Mười trôi qua, ông Thiện trong tâm rất thoải mái vì ông biết mình đã thoát được kiếp nạn. Ông đến gặp lại vị thầy tướng số sau khi về nhà ở Bến Tre. Vị thầy tướng vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy ông và nói: “Vài tháng không gặp, mà sắc diện của ngài đã cải biến hoàn toàn. ông đã được hồi sinh; nét “âm đức” đột nhiên xuất hiện khắp khuôn mặt. Tôi cho rằng nhất định ngài đã làm một việc đại từ bi là cứu mạng người. Với tướng mạo của ngài bây giờ, ngài sẽ đắc vô lượng phúc báo trong tương lai”.

Thời gian sau đó, vợ của ông Thiện đã sinh hạ cho ông 2 người con trai, mỗi người con đều học rất giỏi, biết quan tâm và lễ phép. Ông Thiện cũng được hưởng thọ 96 tuổi, đồng thời ông luôn hạnh phúc và khỏe mạnh trong suốt cuộc đời. Qua câu chuyện này, chúng ta có thể thấy rằng nghiệp lực luân báo là có thật. Khi một nhân được gieo thì một quả sẽ được sinh ra. Việc ông Thiện được Trời ban phúc vì lòng thương người và đạo đức của mình đã chứng minh điều này.

 

Qua câu truyện kể trên chúng ta có thể thấy rằng. làm Việc thiện, việc ác trên đời cũng giống như nông dân gieo hạt, gieo hạt đậu sẽ thu hoạch đậu, gieo hạt dưa sẽ thu hoạch dưa, gieo nhân nào thì gặt quả ấy. Tuy vậy một số người trong xã hội ngày nay luôn cho rằng bản thân mình có giá trị hơn người khác và lợi ích của họ quan trọng hơn bất kỳ điều gì. Khi gặp việc tốt cần giúp một tay thì họ lại nghĩ ra đủ lý do để tránh né. Đến cuối đời, họ kiếm được rất nhiều tiền từ công việc làm ăn nhưng lại không tích được chút đức nào.

Làm sao loại người này có thể biến dữ hóa lành và được may mắn khi gặp khổ nạn được?

Mọi người trong chúng ta được sống trên cõi đời này đều được tận hưởng hạnh phúc, hay làm thật nhiều việc tốt để cuộc sống được tươi đẹp và tạo phúc đức cho con cháu sau này….