Chỉ cần buông bỏ một niệm trong tâm,vạn việc sẽ tự tại.

Đức Phật từng dạy rằng: “Nhất niệm phóng hạ, vạn bàn tự tại”, ý nghĩa khuyên dăn là Chỉ cần buông bỏ một niệm trong tâm, mọi việc sẽ được giải thoát và chúng ta sẽ sống được tự tại thoải mái.

Từ khi nhỏ đến khi lớn, chúng ta đều được giáo dục phải cố gắng, phấn đấu, kiên trì như thế nào, vĩnh viễn không được buông bỏ ra sao… Kỳ thực, có rất nhiều thời điểm trong cuộc đời điều mà chúng ta cần học nhất lại chính là “buông bỏ”.

Dòng suối nhỏ chảy đi khắp nơi rồi rời xa mặt đất, là bởi vì muốn chảy ra phía biển rộng. Lá vàng lìa xa cành cây là để đợi chờ mùa xuân xanh tươi đến. Ngọn nến buông bỏ thân thể hoàn mỹ nên mới có một cuộc đời quang minh, ngời sáng. Tâm tình bởi vì buông tha thế tục ồn ã mới có được một khoảng bình yên.


Người đời xưa thường hay so sánh hai thái độ sống điển hình của hai người này. Một là Khuất Nguyên kiên trì thủ tín niệm, thà chịu chết chứ không khuất phục. Hai là cách sống tiêu diêu tự tại siêu thường, toàn thân vô hại của Lão Ngư, người gặp gỡ Khuất Nguyên bên bến sông. Hiển nhiên nếu để sống được vui vẻ, thoải mái, người ta ai ai cũng mong muốn có thể tiêu diêu, tự tại như lão ngư kia.

Trên mỗi bước đường đời, con người không thể tự do vui vẻ là bởi tự mình chuốc lấy phiền não. Đối với bất kể việc gì cũng nên có tầm nhìn thoáng đãng hơn một chút. Mở rộng tầm mắt một chút mới có thể giữ tâm tình không bị hỗn loạn. “Một niệm buông xuống, vạn việc tự tại“.

Chỉ vì mỗi người chúng ta chấp nhất quá mức vào những sự việc xung quanh mà làm bản thân lao tâm khổ tứ, mất đi sự bình an trong tâm hồn. Khi chấp nhất quá cứng nhắc với mọi chuyện chính là tự làm cho bản thân rơi vào vòng luẩn quẩn, tự làm khổ mình. Tâm thái này sẽ làm bản thân họ không nhìn thấy đường ra.

‘Lùi một bước biển rộng trời trong’, đảm bảo bạn sẽ nhìn thấy một cảnh giới hoàn toàn khác. Trong cuộc sống hằng ngày, đến lúc cần phải buông bỏ thì bạn hãy nên buông bỏ, hãy học cách buông bỏ. Nguyên nhân là bởi buông bỏ không có nghĩa là mất đi, buông bỏ mới có thể nắm lấy được chắc hơn. Chỉ có thật sự buông bỏ con người ta mới được vui vẻ và được thoải mái tự tại.

 

Sống biết “Buông bỏ” chính là một loại nghệ thuật của sự lựa chọn, là một môn học bắt buộc của đời người. Nếu không buông bỏ quyết đoán sẽ rất khó có được sự lựa chọn huy hoàng, xán lạn. Đau khổ giãy giụa, liều mạng ôm giữ không bằng dũng cảm lựa chọn “buông bỏ”. Chỉ có học được cách buông bỏ, người ta mới có thể khoan dung hơn, nhìn được xa hơn và trông được rộng hơn.