Những điều giá trị không thể từ bỏ trong cuộc đời.

Cuộc đời mỗi con người chúng ta từ khi sinh ra cho tới lúc về già, có nhiều sự việc chỉ nên làm một lần hoặc trong một khoảng thời gian, lại có những sự việc, những thói quen tốt nên hình thành và nuôi dưỡng suốt đời.

Trong đó có những điều nhất định không được từ bỏ dù bạn còn trẻ hay đã về già.

Không ngừng kiên trì đọc

 

Đọc sách giúp ta tăng sự hiểu biết trên cuộc đời. ngộ nhận về cuộc sống hiện tại, hiểu về vũ trụ bao la và con người thật nhỏ bé. Có quá nhiều thứ chúng ta cần tìm hiểu và học hỏi…..

Khi còn trẻ, đọc sách giúp ta định hướng rõ ràng tương lai mơ hồ, vốn là một ẩn đố không biết ra sao phía trước.

Lúc về già, đọc sách giúp ta hồi tưởng lại những hoàn cảnh đã xảy đến cuộc đời người mình. Thông qua những tình huống đó ta chiêm nghiệm ra những triết lý nhân sinh, những đạo lý làm người và lớn lao hơn là những quy luật và nguyên lý của cuộc sống.

 

Không bao giờ từ bỏ ước mơ

Ước mơ không chỉ có khi ta còn trẻ, nó nên là một thói quen được duy trì và tiếp diễn trong cả cuộc đời. Ước mơ là sự thăng hoa của thế giới tinh thần con người.

Ước mơ chính là sự không ngừng tìm kiếm tài năng của bản thân ở nhiều phương diện khác nhau, như mỹ thuật, âm nhạc, sáng tác, thủ công… Trên thế giới này có vô số những sự việc, những điều đáng để chúng ta chú tâm và học hỏi. Ước mơ cũng vậy, không bị giới hạn bởi không gian và thời gian, nó là vô cùng vô tận.

Mãi mãi lưu giữ trong tâm thiện niệm

Thiện niệm là đóa hoa nở rộ đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người. Đôi lúc chúng ta vì tìm kiếm sự vui vẻ mà cố gắng làm một điều gì đó, nhưng quay đầu nhìn lại ta sẽ nhận ra giúp đỡ người khác cũng chính là tự giúp lấy mình.

Dù bạn đang ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời thì bạn cũng nên học cách cảm thông với người khác, học cách khoan dung, rộng lượng và thứ tha những lỗi lầm do người khác ngây ra.

Khi tâm thái làm mọi việc của bạn là vì người khác, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình trở nên dễ dàng và thong dong hơn. Khi bạn hiểu được rằng tất cả niềm vui nỗi buồn mình đang có cũng là hạnh phúc, cay đắng mà người khác đã từng trải qua, bạn sẽ cảm thấy ấm áp và không còn cô độc nữa.

Luôn trân quý bản thân mình

Khi bạn thành công trong cuộc sống, hãy biết tự hào về bản thân. Khi bạn thất bại, hãy kiên cường cất giữ sự thất bại đó vào góc nhỏ trong tâm hồn mình và can đảm đứng lên sau khi ngã.

Khi bạn còn trẻ, hào hoa phong nhã, cả thế giới đối với bạn luôn là niềm vui, là nụ cười. Vì thế, hãy biết yêu quý, trân trọng bản thân, trân trọng cơ hội có mặt trên thế gian và được làm người.

Lúc về già, bước tới những năm tháng cuối cùng của sinh mệnh, bạn càng nên trân quý bản thân mình, trân quý những năm tháng hữu hạn của đời người.

Trân trọng mối quan hệ tình cảm thân thích

Được yêu thương là điều tốt đẹp, yêu thương người khác cũng lại như thế. Có người nương tựa là một sự hạnh phúc, được người khác nương tựa lại cũng là hạnh phúc.

Cuộc đời mỗi người không thể không có yêu thương, cũng giống như cá không thể tách rời nước.

Yêu thương cha mẹ, yêu thương người bạn đời, yêu thương bạn bè, vào mỗi thời khắc có sự yêu thương, nhất định bạn sẽ học được cách trân trọng, tận hưởng.

Hài hòa với cuộc sống

Thức khó học nhất trong đời người chính là học cách hài hòa với cuộc sống. Trong cuộc đời mấy chục năm, dù nhiều hay ít, sẽ có lúc chúng ta bị đối xử bất công, bị người khác phụ lòng, bị người khác trách tội. Những cảm xúc tiêu cực như oán hận, đau khổ, bất mãn, tủi thân trong lòng ta cũng vì thế mà không ngừng tăng lên, ngày càng thêm trầm trọng.

Nhưng nếu chúng ta biết khoan dung, biết buông bỏ mọi nỗi uất ức, bạn sẽ thấy những tổn thương kia vốn rất nhỏ bé, không thể làm tổn hại tới bản thân mình.

Chỉ có sống khoan dung độ lượng, chỉ có buông bỏ mới có thể giúp tâm hồn thanh thản, mới thấy được cuộc sống này thật tuyệt vời đáng sống biết bao.